SEO คืออะไร ทำไมถึงต้องใช้ SEO ช่วยให้ติดอันดับหน้าแรกของ Google

สมัยนี้ธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า ขายของ ขายเสื้อผ้า หรือแม้แต่ร้านยาก็หันมาทำการตลาดออนไลน์กันมากขึ้น ในการที่จะทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักได้นั้นคือการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นเอง วันนี้ผมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ SEO กันครับ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจว่ามันคืออะไรและสำคัญยังไงกับธุรกิจของเรา SEO เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ทั้งในด้านเนื้อหาและโครงสร้างเพื่อให้ติดอันดับสูงๆ บนหน้าการค้นหาของ Google เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่มักคลิกที่ลิงก์ที่ปรากฏบนหน้าแรกของการค้นหาก่อน การมีเว็บไซต์ที่ติดอันดับสูงๆ จึงส่งผลต่อโอกาสในการทำธุรกิจอย่างมาก วันนี้เราจะไปรู้จักกับ SEO กันครับว่ามันคืออะไรแล้วมีประโยชน์กับธุรกิจของเราแบบไหน

SEO คืออะไร

SEO คือเทคนิคและกลยุทธ์ต่างๆ ที่ช่วยให้เว็บไซต์ปรากฏในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา เมื่อมีคนพิมพ์คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือบริการที่ทำ SEO ลงไป เพราะเป้าหมายหลักของ SEO คือการเพิ่มปริมาณและคุณภาพของการเข้าชมเว็บไซต์จากการค้นหาที่เกิดขึ้นโดยทั่วไป ไม่ใช่จากโฆษณาที่ต้องจ่ายเงิน (SEM)

การทำ SEO ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ

 • On-page SEO – การปรับแต่งองค์ประกอบภายในหน้าเว็บ เช่น เนื้อหา, คำหลัก (keywords), การจัดโครงสร้างเว็บไซต์ ให้เหมาะสมกับการค้นหาของ Google
 • Off-page SEO – กิจกรรมภายนอกเว็บไซต์ที่ช่วยเสริมความน่าเชื่อถือ เช่น การสร้างลิงก์จากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บเรา (backlinks), การทำ social media

ทำไมถึงต้องใช้ SEO

เหตุผลที่ต้องทำ SEO ก็เพื่อให้เว็บไซต์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นนั่นเอง จากสถิติพบว่า กว่า 90% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมักจะคลิกเว็บไซต์ที่อยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหาเท่านั้น ดังนั้นการติดอันดับต้นๆ จึงช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างลูกค้าและทำยอดขายได้อย่างมหาศาล นอกจากนี้ SEO ยังมีข้อดีอื่นๆ เช่น

 • เพิ่มการรับรู้แบรนด์ (brand awareness) – เมื่อเว็บไซต์ติดอันดับสูง ก็จะทำให้เป็นที่จดจำของผู้คนมากขึ้น
 • สร้างความน่าเชื่อถือ – เว็บไซต์ที่ติดอันดับดีมักถูกมองว่ามีคุณภาพและความน่าเชื่อถือสูง
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย – เมื่อเทียบกับการทำโฆษณาออนไลน์ SEO ให้ผลระยะยาวและคุ้มค่ากว่ามาก
 • ได้ข้อมูลเชิงลึก – การทำ SEO ทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ทำอย่างไรให้ติดอันดับหน้าแรกของ Google

การทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของ Google นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของใครๆ ขอแค่ทำตามหลักการทำ SEO ที่ถูกต้อง และทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง ซึ่งวิธีการพื้นฐานมีดังนี้

 1. ทำ Keyword Research – ค้นหาคำหลักที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และมีปริมาณการค้นหาสูง
 2. สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ – เขียนเนื้อหาที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ ใช้คำหลักอย่างเหมาะสม ไม่ยัดเยียดจนเกินไป
 3. ทำ On-page SEO – ปรับแต่งองค์ประกอบต่างๆ ในหน้าเว็บ เช่น Title Tag, Meta Description, Heading
 4. สร้าง Backlinks – หาวิธีให้เว็บอื่นๆ ลิงก์มายังเว็บเรา เช่น เขียน Guest Post, ทำ Infographic ให้คนแชร์
 5. ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ – ทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่าย โหลดไว ใช้งานบนมือถือได้ดี เพื่อเพิ่มความพึงพอใจ

ทำ SEO แล้วจะเห็นผลเร็วแค่ไหม ต้องทำต่อไปนานเท่าไหร่

SEO เป็นการลงทุนระยะยาว อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเห็นผลชัดเจน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ระดับการแข่งขันของคีย์เวิร์ด, คุณภาพของเว็บไซต์ โดยเฉลี่ยอาจใช้เวลา 4-6 เดือน หากต้องการรักษาอันดับบน Google ก็ควรทำ SEO อย่างต่อเนื่อง เพราะคู่แข่งก็พยายามแย่งอันดับเราอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม เมื่อเว็บไซต์เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น การทำ SEO ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำเยอะแบบช่วงแรกๆ แล้ว

จ้างบริษัททำ SEO ดีหรือไม่

สำหรับธุรกิจที่ไม่มีความรู้หรือบุคลากรด้าน SEO การจ้างบริษัทมืออาชีพมาช่วยก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ควรเลือกบริษัทที่มีประสบการณ์ มีผลงานจริง และใช้วิธีการที่ถูกต้องตามหลักของ SEO สายขาว ไม่ใช้เทคนิคผิดกฎของ Google ที่อาจเสี่ยงโดนลงโทษได้

SEO นับเป็นเรื่องจำเป็นที่คนทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้เว็บไซต์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น เป็นที่น่าจดจำ มีความน่าเชื่อถือ และเพิ่มโอกาสในการทำกำไร การทำ SEO แรกๆ นั้นอาจดูเหมือนเป็นเรื่องยุ่งยากและใช้เวลาไปซักหน่อย แต่หากทำอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจในระยะยาวอย่างแน่นอนครับ ถ้าหากสนใจทำ SEO แต่ไม่มีเวลา สามารถใช้บริการของบริษัท CZ เพราะเรามีบริการรับทำ SEO สายขาวที่มีประสบการณ์กว่า 14 ปี คอยให้การดูแลเว็บไซต์ของท่าน