Google Ads กับ SEO ทำพร้อมกันได้ไหม ? แตกต่างกันอย่างไรบ้าง หรือควรทำอะไรมากกว่ากัน?

หลายท่านก็คงสงสัยกันว่าการ รับทำ SEO กับการทำ Google Ads นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรและน้อยคนที่จะทราบความแตกต่างของบริการทั้งสองแบบนี้ และสิ่งที่เราจะพูดถึงนั้นจะบอกถึงเรื่องของการทำ SEO กับการทำ Google Ads อันไหนดีกว่ากัน หรือสามารถทำพร้อมได้หรือไม่ไปดูกันเลยจ้า

Google Ads นั้นเป็นบริการของ Google ซึ่งเป็นเว็บไซต์ Search Engine อันดับ 1 ของโลกที่ให้บริการโฆษณาโดยมีค่าบริการต่อคลิก นั้นหมายความว่าทาง Google จะคิดค่าบริการกับเราก็ต่อเมื่อมีผู้ใช้คลิกโฆษณาของเว็บเราและเข้ามาชมเว็บไซต์ของท่านนั้นเอง

SEO หรือ Search Engine Optimization

เป็นการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับด้วยการจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือทำเอง เพราะการทำอันดับด้วย SEO นั้นเป็นการทำในแบบธรรมชาติไม่ต้องโฆษณาผ่าน Google Ads มีความน่าเชื่อถือและเว็บไหนที่ติดอันดับต้นๆของ Google ใน Keyword ที่มีการแข่งขันสูงก็มีความได้เปรียบในด้านธุรกิจที่สูงมาก แต่ SEO นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะการทำค่อนข้างที่จะต้องมีประสบการณ์และเทคนิคการทำบ้างท่านอาจจะไม่ได้มีความรู้ในด้านนี้ก็ต้องอาศัยผู้เชี่ยญชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ

ถ้าหากคิดจะทำเอง ไม่มีความรู้ และทรัพยากรที่มากพอรับรองว่าใช้เวลานานมากที่จะติดอันดับต้นๆใน Google หรืออาจจะไม่มีอันดับเลยก็ว่าได้ การทำงานของแต่ละบริการนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมากและเราจะเลือกทำแบบไหนก่อนดีละหรือจะทำพร้อมกันเลยได้ไหม เราไปดูกันว่าเราควรจะเลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด

เหตุผลของการทำในแต่ละบริกการ SEO กับ Google Ads

เราจะเห็นได้ว่า Google Ads นั้นจะช่วยส่งเสริมประโยชน์ในการทำ SEO โดยช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหา Keyword ได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วมากโดยหากเราทำ SEO ควบคู่ไปด้วยก็อาจจะมีโอกาสติดอันดับได้แต่ข้อเสียนั้นก็คือมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากทั้งการซื้อโฆษณาจากทาง Google Ads และ จ้างทำ SEO ซึ่งการทำเช่นนี้สามารถทำได้แต่เราไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีทุนในการทำที่ไม่มากพอ แต่อาจจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อทำให้ติดอันดับขึ้นมากก่อน แต่การเลือกใช้บริการก็ขึ้นอยู่กับ Keyword ของเราด้วยว่าต้องการความรวดเร็วประมาณไหนนั้นเอง

สรุปการทำ SEO กับ Google Ads อันไหนดีกว่ากัน

ถ้าจะให้พูดกันตามตรงก็ดีกันคนละแบบ ซึ่งการทำ Google Ads ก็ดีตรงที่ว่าทำง่ายไม่ซับซ้อนต่างจากการทำ SEO ที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการทำและใช้เวลาที่นานกว่าการทำ Google Ads เพราะฉะนั้นท่านก็ต้องวิเคราะห์และสิ่งที่ท่านต้องการจะเสียก่อนหรืออาจจะสอบถามผู้เชียวชาญทางด้าน SEO ถามความคิดเห็นว่าควรเริ่มการทำตรงจุดไหนก่อนดีเพื่อให้เว็บของเราออกมาดีที่สุดและติดอันดับบนหน้อ Google

บทความโดย: CzGroup Company Limited

[yasr_overall_rating]