ลงโฆษณาได้หลากหลายรูปแบบบน Google, Youtube, Website และ Application ด้วยบริการ Google Ads

ลงโฆษณากับพันธมิตรของ Google ได้หลากหลายรูปแบบด้วยบริการ Google Ads หรือ Google Adwords

ปัจจุบัน Google ได้มุ่งเน้นพัฒนาบริการที่จะช่วยให้เจ้าของสินค้า สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้น ให้ลูกค้ารายใหม่ค้นพบคุณมากขึ้น ด้วยบริการทำ Google Ads ที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกบนกูเกิลในคำหลัก (Keyword) ที่ต้องการ โดยไม่ต้องทำ SEO นอกจากนั้นยังสามารถโฆษณาสินค้าบนยูทูป(Youtube) และแอพพลิเคชั่น(Application)ต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรกับกูเกิลได้อีกด้วย ไม่ว่าคุณเปิดร้านค้าบนเว็บไซต์ ช็อปปี้(Shopee) หรือลาซาด้า(Lazada) ก็สามารถใช้บริการนี้ได้ โดยบริการรับทำ Google Adwords มีแคมเปญโฆษณาให้เลือกหลักๆอยู่ 5 แคมเปญ ดังนี้

ภาพจาก: seomodify.com

โฆษณาบนเสิร์ชเอนจิ้นของ Google

ในแต่ละวันมีผู้คนค้นหาข้อมูลผ่าน Google มากกว่า 10 ล้านครั้ง การทำโฆษณาบนกูเกิลจะช่วยให้ลูกค้าค้นพบเว็บไซต์ของคุณที่หน้าแรกในคำหลัก (Keyword) ที่กำหนดไว้ ซึ่งเว็บไซต์ของคุณจะแสดงในผลการค้นหาในอันดับแรกๆ โดยไม่ต้องทำ SEO ในการทำอันดับ เพราะอาจใช้เวลานาน

ภาพตัวอย่าง: ตำแหน่งโฆษณาที่แสดงบน Youtube

Video Campaign แคมเปญโฆษณาบน YouTube

เป็นแคมเปญในการโปรโมทสินค้าและบริการผ่านยูทูป(YouTube) ที่จะทำให้สินค้าของคุณปรากฏขึ้นในการดูวีดีโอของผู้ใช้ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าต้องการแสดงเป็น ข้อความ, ภาพ หรือ วีดีโอก็ได้

ภาพตัวอย่าง: โฆษณาที่ปรากฏขึ้นบนแอพพิเคชั่น

Application Campaign แคมเปญโฆษณาบนแอพพิเคชั่น

แคมเปญนี้มีความคล้ายกับ Video Campaign เพียงแต่จะย้ายที่ในการแสดงโฆษณา ให้ไปปรากฏบนแอพพิเคชั่นแทน ซึ่งแอพพิเคชั่นต่างที่เป็นพันธมิตรกับกูเกิลบนเพลย์สโตร์(Play Store) จะนำโฆษณาของคุณไปแสดงบนแอพพิเคชั่นของพวกเขา ซึ่งรูปแบบโฆษณานั้นสามารถกำหนดให้แสดงเป็น ภาพ หรือ วีดีโอก็ได้

ภาพตัวอย่าง: โฆษณาสินค้า

Shopping Campaign แคมเปญโฆษณาโปรโมท และขายสินค้า

บริการนี้เหมาะสำหรับเจ้าของสินค้า ที่เปิดร้านค้าในเว็ปไซต์ หรือบน ช็อปปี้(Shopee) ,ลาซ้าด้า(Lazada) เพราะคุณสามารถทำให้ภาพสินค้าแสดงผลบน Google, Website ,Youtube ได้เมื่อมีผู้ใช้ค้นหาคีย์เวิร์ดบนกูเกิล หรือยูทูป การทำโฆษณาแบบ Shopping Campaign นั้นผู้ลงโฆษณาจำเป็นต้องมีบัญชี Google Merchant Center เพื่อให้ google นำภาพและข้อมูลสินค้าไปแสดง

Network Campaign โฆษณาบนเน็ตเวิร์คพันธมิตรทั้งหมดของ Google

เป็นแคมเปญที่เหมาะสำหรับทำการโมทเว็บไซต์ สินค้าและบริการ เพื่อให้โฆษณาไปปรากฏในหลากหลายช่องทางในรูปแบบของภาพ, ข้อความ หรือวีดีโอทั้งใน Google, Website ,Youtube และ แอพพิเคชั่น(Application)

ภาพตัวอย่าง: โฆษณาที่ปรากฏในเว็บไซต์พันธมิตรของ Google

Google นำโฆษณาไปแสดงอย่างไร?

ปกติแล้ว Google จะทำการเก็บข้อมูลการเสิร์ชของผู้ใช้ เพื่อนำโฆษณาของเจ้าของสินค้าที่ใช้บริการกูเกิล แอดเวิดส์ มาแสดงในเครือข่ายพันธมิตรทั้งหมดของกูเกิล เมื่อมีการค้นหาคำหลัก(Keyword) จากผู้ใช้ ตามช่องทางนี้

แสดงโฆษณาบน Google: ในส่วนของกูเกิลโฆษณาจะแสดงภาพสินค้าในหน้าแรกของผลการค้นหา สำหรับโฆษณาเว็บไซต์จะแสดงผลในอันดับการค้นหา

แสดงโฆษณาบน Youtube: การแสดงโฆษณาสินค้าจะปรากฏเป็นภาพใต้วีดีโอ หรือในส่วนบนด้านขวาของยูทูปด้านบนของวีดีโอแนะนำ หรือแสดงเป็นวีดีโอแบบกดข้ามได้ และกดข้ามไม่ได้

แสดงโฆษณาบน Website: ในส่วนของเว็บไซต์(Website) โฆษณาจะไปแสดงเป็นภาพปรากฏในหลายเว็บไซต์ ในส่วนต่างๆของหน้าเว็บไซต์ที่เป็นพันธมิตรกับ Google

แสดงโฆษณาบน Application: สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้โฆษณาปรากฏในรูปแบบภาพ หรือวีดีโอก็ได้ ซึ่งโฆษณาจะแสดงในส่วนต่างๆของแอพพิเคชั่นที่เป็นพันธมิตรกับ Google

บริการเพิ่มเติม: โฆษณาที่หลากหลาย เก็บข้อมูลเชิงสถิติอย่างละเอียด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

เขียนโดย: CzGroup