ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกหลัก SEO โครงสร้างดีก็ทำอันดับได้ง่ายขึ้น!

การสร้างเว็บไซต์นั้นไม่ได้เป็นเพียงศิลปะในการออกแบบเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายส่วนที่ต้องทำหากต้องการให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกบน Google เพราะเว็บไซต์ก็เปรียบเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งที่มีคำนำ สารบัญบอกทางแก่ผู้อ่านให้เข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายขึ้น และจัดลำดับความสำคัญของเนื้อหาให้เป็นมิตรกับผู้อ่าน เพื่อให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมในการใช้งานรวมถึงความพึงพอใจ เว็บไซต์ที่ดีจะต้องวางแผนจัดการปัญหาความยุ่งยากในการใช้งานของผู้ใช้ และจัดองค์ประกอบของเว็บไซต์ให้มีความสวยงามไปพร้อมกัน  ดังนั้นบริการรับทำ SEO จึงมีส่วนสำคัญที่จะสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้น

โครงสร้างเว็บไซต์ดีจะช่วยให้การทำ SEO ง่ายมากยิ่งขึ้น

หากเราเปรียบเทียบขวดซอสให้เหมือนการใช้งานเว็บไซต์และความสวยงามของเว็บไซต์ เราก็จะได้แนวคิดดังนี้

ภาพตัวอย่าง: ความสะดวกในการใช้งานผลิตภัณฑ์

หากเราเปรียบเทียบขวดซอสด้านซ้ายและด้านขวาเราจะเห็นได้ว่า ขวดซอสขวด UI นั้นมีรูปทรงการออกแบบที่สวยงามน่าใช้ แต่ปัญหาคือขวดซอสมีฝาอยู่ด้านบน และซอสมักจะแข็งตัวและจับกันเป็นก้อน ทำให้เมื่อเปิดใช้งานจะต้องเคาะ หรือเขย่าขวดทุกครั้ง ทำให้ใช้งานยาก

ต่างจากซอสขวด UX ที่มีฝาเปิดอยู่ด้านล่าง และมีการออกแบบใหม่ให้ขวดสามารถบีบได้ง่าย ซอสที่รวมกันอยู่ด้านล่างจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น

สำหรับเว็บไซต์ก็เช่นกัน หากเรานำซอสขวด UX ที่มีการออกแบบโครงสร้างการจัดองค์ประกอบที่ดี และจัดลำดับความสำคัญของเว็บไซต์ มาผสมผสานกับซอสขวด UI ที่มีการออกแบบที่สวยงามน่าใช้ เช่น ภาพลักษณ์ของเว็บไซต์ การใช้สี ภาพประกอบ ก็จะทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่ายและมีความสวยงามอีกด้วย

ภาพตัวอย่าง: ความสอดคล้องของเว็บไซต์แต่ละหน้า ที่มีเนื้อหาในทิศทางเดียวกัน

เนื้อหาเว็บไซต์ต้องสนับสนุนกัน และเขียนถูกหลัก SEO

แน่นอนว่าเว็บไซต์ทุกเว็บต้องมีเนื้อหา หากต้องการทำอันดับ ก็ต้องให้ความสำคัญกับเนื้อหาเช่นกัน เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาในแต่ละหน้ามีความสอดคล้องกัน จะช่วยสนับสนุนกันและกัน เพื่อบ่งบอกตัวตนของเว็บไซต์ให้ Google สามารถเข้าใจได้ว่าเว็บไซต์นี้เกี่ยวกับเรื่องอะไร และที่สำคัญการเขียนเนื้อหาต้องถูต้องตามหลัก SEO ด้วยจึงจะสามารถวางแผนในการทำอันดับได้ง่ายมากขึ้น

ภาพตัวอย่าง: ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ มีเกณฑ์ที่วัดได้

โครงสร้างที่ดีจะส่งผลให้ ความเร็วหน้าเว็บดีขึ้น

ความเร็วในการเข้าหน้าเว็บเป็นสิ่งหนึ่งที่ Google ให้ความสำคัญ เพราะมันส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์ ซึ่งมีสาเหตุมาจากภาพในเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรือเซิร์ฟเวอร์ช้าเพราะใช้แพคเกจโฮสติ้งในความเร็วต่ำ ทำให้เว็บไซต์แสดงผลช้า โดยปัญหาเหล่าจะส่งผลกระทบในระยะยาว

จากเรื่องราวที่กล่าวมาคุณจะเห็นได้ว่าการให้ความสำคัญกับโครงสร้างเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะโครงสร้างเว็บเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของการทำ SEO ปัญหาเหล่านี้เราจัดการให้ทั้งหมดในบริการรับทำ SEO ซึ่งเป็นแพคเกจที่จัดการได้ทุกปัญหาของเว็บไซต์

บริการเพิ่มเติม: ระบบเก็บสถิติ SEO ที่บันทึกรายงานอันดับย้อนหลังทุกวัน ได้มากถึง 1 ปี

เขียนโดย: CzGroup