รู้หรือไม่? WordPress (เวิร์ดเพรส) มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ทำไมถึงได้รับความนิยม

ปัจจุบันการใช้งานเว็บไซต์มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นสูงเรื่อย ๆ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่พัฒนาขึ้นทุกวันและพฤติกรรมของคนเราที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี ธุรกิจหลากหลายธุรกิจจึงหันมาสร้างตัวตนบนอินเตอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น สำหรับการทำเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในประเภทของ CMS ที่ช่วยให้การสร้างและการออกแบบเว็บไซต์เป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น คือการใช้งานจาก WordPress

WordPress คืออะไร

WordPress คือ เป็นระบบจัดการเนื้อหาแบบโอเพ่นซอร์ส (Content Management System: CMS) ที่ใช้ PHP และ MySQL ฟรี เป็น CMS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดถึง 65% ของผู้ใช้งานทั่วโลกและมีความสามารถในการสร้างเว็บไซต์ได้ทุกรูปแบบตั้งแต่การเริ่มต้นเขียนบล็อกโพสต์ไปจนถึงการสร้างร้านค้าออนไลน์ โดยไม่จำเป็นที่ต้องรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมv

ทำไมคนส่วนใหญ่เลือกใช้งาน WordPress

 1. WordPress สามารถใช้งานได้ฟรีเพียงแค่ดาวน์โหลด ติดตั้งก็สามารถใช้งานได้ทันที
 2. WordPress ง่ายต่อการเรียนรู้และใช้งาน การใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องจ้างนักเขียนโปรแกรมคอมพอิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ธุรกิจ, บล็อก, เว็บไซต์รูปภาพ หรือร้านค้าอีคอมเมิร์ซ ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย
 3. WordPress ทำงานได้ในทุกขนาดของหน้าจอและอุปกรณ์ การเข้าถึงเว็บไซต์ในการแสดงผลที่สามารถขึ้นแสดงผลได้ดี
 4. WordPress ลงเนื้อหาได้เร็วและสามารถตกแต่งได้ตามที่เราต้องการ ให้ความเป็นอิสระต่อการออกแบบเว็บไซต์
 5. WordPress ช่วยปกป้องเว็บไซต์ของคุณจากเฮกเกอร์และมัลแวร์ ทั้งนี้ การใช้งานควรศึกษาคู่มือการใช้งาน WordPress ก่อนทุกเมื่อ
 6. ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่สามารถควบคุมได้เอง ด้วยการโอนถ่ายไฟล์ เพื่อเผยแพร่ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ โดยการย้ายข้อมูลออกจาก WordPress
 7. Plugin (รูปแบบเสริม) ให้เลือกใช้งานได้ฟรีมากมาย ปลั๊กอินเพิ่มคุณสมบัติและฟังก์ชันการทำงานทุกประเภท แต่มีข้อเสียคือยิ่งมีปลั๊กอินมากก็ทำให้เว็บไซต์ได้รับความเสี่ยงของปัญหาที่เกิดขึ้น มากขึ้นเท่านั้น ปัญหาเกี่ยวกับปลั๊กอินอาจเป็นแบบสุ่มหรือมีปัญหาเฉพาะเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเกรดปลั๊กอินนั้น
 8. Theme (รูปแบบการแสดงผล) ที่หลากหลาย ที่สามารถติดตั้งได้ในคลิ๊กเดียว เพียงเลือกซื้อหรือดาวน์โหลดมาใช้งาน

ความแตกต่างระหว่าง WordPress.com และ  WordPress.org

 • WordPress.com เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ผู้ที่ต้องการมีบล็อกเป็นของตัวเอง เพียงแค่สมัครใช้งานบนหน้าเว็บ WordPress.com ก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่มีความยืดหยุ่นด้านการใช้งานน้อย เพราะไม่สามารถนำปลั๊กอินและธีมอื่นเข้ามาติดตั้งภายใน แต่มีเวอร์ชั่นของการจ่ายเงินที่คุณสามารถอัปโหลดธีมและลงปลั๊กอินได้
 • WordPress.org เป็นโครงการซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ สามารถควบคุมการออกแบบและฟังก์ชั่นการทำงานของเว็บไซต์ได้อย่างสมบูรณ์ WordPress เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งในโฮสต์ของตัวเอง องค์ประกอบหลัก ๆ ของการสร้างเว็บไซต์ คือ โฮสติ้ง โดเมน ธีมและปลั๊กอิน


ข้อดีและข้อเสียของการใช้งาน WordPress คืออะไร

ข้อดี

 • WordPress เป็นซอฟแวร์โอเพ่นซอร์สที่สามารถใช้งานได้ฟรี เพียงแค่จ่ายค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับการเช่าพื้นที่ของเว็บไซต์ของคุณ (Hosting) และ Domain สามารถเลือกใช้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ
 • เลือกใช้ปลั๊กอินและธีมสำหรับการใช้งานจำนวนมากเพื่อปรับรูปลักษณ์และฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ ปัจจุบันมีปลั๊กอินของ WordPress ที่สามารถใช้งานได้ฟรี มากกว่า 54,000 และธีมเวิร์ดเพรสฟรี 5,000 ธีม
 • เป็นมิตรต่อการแสดงผลการค้นหาของกูเกิ้ล หรือที่เรียกว่า SEO (Search Engin Otimization)  ที่ทำให้การติดอันดับได้ดีเพื่อให้ผู้เข้าชมเข้าถึงเว็บไซต์
 • รองรับการแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ,แท็บเล็ต และ PC เป็นผลการแสดงผลที่ดีเมื่อผู้ใช้งานต้องการค้นหาข้อมูลเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่าย
 • สามารถเพิ่มธีม (Theme) หรือลดปลั๊กอิน (Plugin) เพื่อเพิ่มประสิทธิาพการทำงานของเวิร์ดเพรสบนหน้าเว็บไซต์ได้หลากหลาย

ข้อเสีย

 • เนื่องจาก WordPress เป็น Open Source ที่สามารถสร้างและออกแบบธีมและปลั๊กอินได้โดยไม่มีองค์กรใดตรวจสอบ จึงทำให้การดาวน์โหลดปลั๊กอินหรือธีมเพื่อเสริมการใช้งานนั้น มีการให้อนุญาตต่อผู้ออกแบบนั้นเข้าถึงการใช้งานในเว็บไซต์ของคุณได้
 • ข้อควรระวังคือการอัปโหลดธีมและลงปลั๊กอินที่ฟรีส่วนใหญ่แล้วดีและมีความปลอดภัย แต่ข้อควรระวังสำหรับการอัปโหลดคืออาจมีการเข้าถึงเว็บไซต์จากบุคคลอื่นหรือผู้ที่ออกแบบธีมหรือปลั๊กอินนั้นหรือในบางครั้งการอัพเกรดก็อาจทำให้ไซต์ของคุณเปลี่ยนไปไม่มากก็น้อย
 • มีข้อจำกัดสำหรับการใช้งานในการออกแบบเว็บไซต์ ในเรื่องของการปรับแต่งอาจเป็นไปตามแทมแพลตที่เลือกมา นั่นหมายความว่าการออกแบบเว็บไซต์ให้ถูกหลักหรือการสร้างความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์อาจลดลง และเมื่อต้องการปรับแต่งธีมมีค่าใช้จ่ายเพื่อให้ได้ฟังก์ชันใหม่ที่ครบครันของธีมนั้น ๆ

การใช้งานของเวิร์ดเพรส WordPress ขึ้นอยู่กับการออกแบบที่ดีเพื่อให้เว็บไซต์ได้รับความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีการใช้งานเว็บไซต์ที่ออกแบบมากจากเวิร์ดเพรสมากกว่า 455 ล้านเว็บไซต์ทั่วโลก เพื่อต้องการโปรโมทสินค้าหรือสร้างบล็อกสินค้า ธุรกิจของตัวเองในยุคของเทคโนโลยีจึงทำให้การมีเว็บไซต์เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า บริการของธุรกิจนั้นสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ในแบบที่ต้องการได้

หากกำลังมองหาบริษัทหรือผู้ออกแบบเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์ได้ที่

Line : @czgroup (มี @ ด้วยนะครับ)