5 เว็บไซต์เช็คมัลแวร์ใช้งานฟรี

มัลแวร์ (Malware) เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อมุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส (Virus), วอร์ม (Worm), โทรจัน (Trojan), สปายแวร์ (Spyware) เป็นต้น มัลแวร์สามารถก่อให้เกิดความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์และข้อมูลส่วนบุคคลได้หลายวิธี เช่น ทำลายไฟล์ ลบข้อมูลสำคัญ ขโมยข้อมูลส่วนตัว หรือใช้คอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อโจมตีผู้อื่นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องคอมพิวเตอร์จากมัลแวร์คือการติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์ (Anti-malware) ไว้บนคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม โปรแกรมป้องกันมัลแวร์บางโปรแกรมอาจไม่สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ทั้งหมด ในกรณีนี้ คุณสามารถใช้บริการเว็บไซต์เช็คมัลแวร์ (Malware Scanner) เพื่อตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของคุณว่ามีมัลแวร์หรือไม่

ต่อไปนี้คือ 5 เว็บไซต์เช็คมัลแวร์ใช้งานฟรี:

  1. VirusTotal

VirusTotal เป็นเว็บไซต์เช็คมัลแวร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เว็บไซต์นี้ให้บริการสแกนไฟล์หรือ URL ของคุณด้วยฐานข้อมูลมัลแวร์ขนาดใหญ่จากผู้ให้บริการหลายราย

  1. Malwarebytes

Malwarebytes เป็นเว็บไซต์เช็คมัลแวร์ที่มีชื่อเสียงในด้านการตรวจจับมัลแวร์ประเภทใหม่ๆ เว็บไซต์นี้ให้บริการสแกนไฟล์หรือ URL ของคุณแบบฟรี

  1. ClamAV

ClamAV เป็นโปรแกรมป้องกันมัลแวร์โอเพนซอร์สที่ได้รับความนิยม เว็บไซต์นี้ให้บริการสแกนไฟล์หรือ URL ของคุณด้วยฐานข้อมูลมัลแวร์ของ ClamAV

  1. Jotti’s Malware Scan

Jotti’s Malware Scan เป็นเว็บไซต์เช็คมัลแวร์ที่ให้บริการสแกนไฟล์หรือ URL ของคุณแบบฟรี

  1. Trend Micro HouseCall

Trend Micro HouseCall เป็นโปรแกรมสแกนไวรัสฟรีจาก Trend Micro เว็บไซต์นี้ให้บริการสแกนคอมพิวเตอร์ของคุณแบบฟรี

วิธีการใช้งานเว็บไซต์เช็คมัลแวร์

การใช้งานเว็บไซต์เช็คมัลแวร์นั้นค่อนข้างง่าย เพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์เช็คมัลแวร์ที่ต้องการ
  2. เลือกประเภทไฟล์หรือ URL ที่ต้องการสแกน
  3. อัปโหลดไฟล์หรือป้อน URL ที่ต้องการสแกน
  4. รอผลการสแกน

หากผลการสแกนพบมัลแวร์ เว็บไซต์จะแจ้งให้คุณทราบและแนะนำวิธีการลบมัลแวร์ออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณ

ข้อควรระวัง

เว็บไซต์เช็คมัลแวร์ไม่สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ทั้งหมด ในกรณีที่เว็บไซต์เช็คมัลแวร์ไม่พบมัลแวร์ แต่ไม่แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณมีมัลแวร์หรือไม่ คุณสามารถติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์เพื่อตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของคุณอีกครั้งนอกจากนี้ เว็บไซต์เช็คมัลแวร์บางเว็บไซต์อาจใช้ข้อมูลส่วนตัวของคุณเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด ดังนั้น ควรตรวจสอบนโยบายความเป็นส่วนตัวของเว็บไซต์ก่อนใช้งานหากเว็บไซต์ WordPress ของคุณถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างระมัดระวังเพื่อกำจัดมัลแวร์ทั้งหมดออกจากเว็บไซต์ หากไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไรต่อ หรือพยายามแก้ปัญหแล้วยังไม่สามารถกำจัดมัลแวร์ออกไปได้ คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ อย่างโฮสติ้ง หรือปรึกษาทีมการตลาด CZ group เพื่อรับความช่วยเหลือได้ https://www.cz.co.th/contact