5 ขั้นตอนการทํา SEO สําหรับมือใหม่

หากคุณเป็นมือใหม่สำหรับการทำ SEO คุณต้องเข้าใจหลักการทำงานก่อน การทำ SEO หรือ การทำให้คำค้นหาของติดอันดับบน Google แบบธรรมชาติ โดยที่ไม่ใช่การทำ Google Ads ซึ่งปัจจุบันมีการทำและวัดผลได้ผลลัพธ์กันจริงๆ บทความนี้ เราจะสื่อสารให้คนที่เป็นมือใหม่ในวงการเข้าใจง่ายๆ 5 ขั้นตอนการทํา seo สําหรับมือใหม่

  1. หาคำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดที่ตรงใช่

คำค้นหาหรือคีย์เวิร์ด เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆของการทำ SEO สำหรับมือใหม่ คุณต้องเลือกคำค้นหาที่ใช่ให้ถูกต้อง การเลือกต้องมีจำนวนการค้นหารองรับ ไม่ใช่เลือกตามใจตัวเอง เริ่มจากวิเคราะห์สินค้าหรือบริการของคุณ ว่าเหมาะกับคำไหน? แล้วใช้เครื่องมือช่วยหาคีย์เวิร์ด ปัจจุบันมีหลายเครื่องมือ ในที่นี้แนะนำ 2 เครื่องมือจาก Google คือ Google Keyword Planner และ Google Trends

  1. ทำบทความให้ครอบคลุมคีย์เวิร์ด(On page)  

เมื่อคุณได้คำที่ต้องการแล้ว ถัดไปคือ การทำเนื้อหาให้ครอบคลุมกับคำที่คุณเลือกมา นั่นก็คือ การแตกคำนั้นออกมาด้วยคำนี้ 1 2 3 4 5 คนที่ค้นหาจะต้องการดูข้อมูลอะไรบ้าง 

ตัวอย่างเช่น ผัดกะเพรา  

1. ผัดกระเพราคืออาหารแบบไหน?.  

2 ผัดกระเพราทำยังไง?.  

3 ผัดกระเพรามีวัตถุดิบอะไรบ้าง?.  

4. สารอาหาารที่ได้จากผัดกระเพรา?. 

หรือ ถ้าคุณคิดไม่ออกให้ใช้คำนั้น ค้นบน Google แล้วคลิกเว็บไซต์ 10 อันดับแรก นั่นคือ โรงเรียนของคุณ แต่ถ้าคุณทำเหมือนเขา คุณก็จะไม่ชนะคู่แข่ง คุณต้องคิดเพิ่มเติมว่า จะมีเนื้อหาอะไรอีกบ้าง?. ที่เป็นประโยชน์ต่อคนอ่าน และพาคุณชนะคู่แข่งได้ 

  1. การสร้างสื่อเพื่อรองรับการทำ SEO 

ปัจจุปันที่ดีที่สุด คือ เว็บไซต์  และเครื่องมือที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 คือ WordPress เราจะสร้างเว็บไซต์เพื่อให้ Google เห็นข้อมูลทั้งหมดของเรา เอาข้อมูลที่เตรียมเอาไว้ในข้อที่ 2 ขึ้นเว็บไซต์ ทั้งข้อความ รูปภาพ และอื่นๆ 

  1. ติดเครื่องมือ วัดผล ประเมินผล 

เมื่อเปิดให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลแล้ว เราจะต้องมีการติดตามวัดผล ประเมินผลบน Google ที่ใช้กันเป็นพื้นฐานจะมีอยู่ 2 เครื่องมือ คือ  

  1. Google Search Console จะมีเอาไว้ คอยเก็บข้อมูลของคำที่ติดอันดับ คำที่แสดงผล หน้าที่ติดอันดับ
  2. Google Analytics จะมีไว้สำหรับการเก็บพฤติกรรมการเข้าดูเนื้อหาในเว็บไซต์ โดยจะแยกเป็นเนื้อหา ระยะเวลาที่อยู่ จังหวัด และอื่นๆ 

5. การทำ SEO อยู่ตลอดเรื่อยๆ


ด้วยการทำอันดับที่ให้ติดบน Google แบบธรรมชาติ ทำให้คนทำ SEO รู้ดีว่า การทำ SEO ให้ติดนั้น จะใช้เวลานาน ยิ่งเป็นเว็บใหม่อย่างน้อยต้อง 3-6 เดือน บางคีย์แข่งขันสูงจะใช้เวลาถึง 12 เดือน การทำ SEO อยู่ตลอดเรื่อยๆ จะมีอยู่ 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ 

1. ปรับเนื้อหาให้ตรงกับความต้องการ Google  และวัดผลอันดับอยู่ตลอด

2. เพิ่มคะแนนจากภายนอก Backlink คือ การทำลิ้งค์จากข้างนอก มายังหน้าทำอันดับ SEO ของเรานี้คือ

5 ขั้นตอนการทำ SEO สำหรับมือใหม่ แต่ละข้อถือว่า ไม่มีความซับซ้อนเท่าไหร่นัก แต่ต้องอาศัยความเข้าใจในเนื้อหา และความชำนาญในการใช้เครื่องมือ ในช่วงแรกๆผมเองก็ใช้ตะกุตะกักกว่าจะผ่านแต่ละข้อมาได้ รับประกันได้เลยครับว่า ถ้าผ่านในแต่ละจุดได้ คุณจะยิ้มและภูมิใจกับตัวเอง และจะก่อเกิดรายได้ให้กับคุณได้ในเวลาต่อมา 

หากวันนี้ เวลาของคุณมีน้อย จะใช้เวลาทำอย่างอื่นดีกว่า เรายินดีดูแล SEO ให้กับคุณ ดูข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่คลิก รับทำ SEO