5 สัญญาณเตือนที่จะทำให้กิจการดิ่งเหว! หากไม่ปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์

นับตั้งแต่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของบริษัทแอปเปิ้ลในปี 2007 ในปีนั้นกลายเป็นจุดเปลี่ยนหลายๆอย่างที่ทำในโลกก้าวออกจากยุคอุตสาหกรรม และก้าวเข้าสู่ยุคข้อมูลข่าวสารอย่างเต็มตัว นับจากวันนั้นถึงวันนี้ก็เกินกว่า 10 ปีแล้ว อาจจะดูเหมือนนาน แต่แท้จริงผู้คนเริ่มมีการปรับตัวสู่โลกออนไลน์มากขึ้นในช่วงปี 2017 นี้เอง นั่นแปลว่าหลายธุรกิจยังคงเข้าร่วมเพิ่มยอดขายผ่านโลกออนไลน์ได้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากธุรกิจที่ยังคงยึดติดกับรูปแบบการขายแบบเดิมๆ โดยไม่ยอมปรับตัวสักทีทำให้ยอดขายลดลง ซึ่งแอดมิน Cz ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 5 สัญญาณเตือนที่จะทำให้กิจการดิ่งเหว หากไม่ปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์ จะมีสัญญาณอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

รายได้ของกิจการลดลง

ภาพจาก: freepik.com

เชื่อหรือไม่ว่าเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมาแฟลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ขนาดใหญ่ในไทยอย่าง Lazada เคยขาดทุนจากกิจการมาแล้วนับหมื่นล้านบาท สาเหตุนั่นก็เพราะคนไทยยังไม่มีความเชื่อมั่นในการช้อปสินค้าออนไลน์ จนกระทั่งปัจจุบันลาซาด้าได้กลายเป็นเว็บสินค้าออนไลน์อันดับ 1 ของไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลที่จะทำให้หลากหลายธุรกิจมีรายได้ลดลง เพราะลูกค้าเปลี่ยนที่ซื้อนั่นเอง โดยเราจะพูดถึงธุรกิจ 2 ประเภทที่จะได้รับผลกระทบ ดังนี้

ผู้จำหน่ายสินค้า

กรณีมีสินค้าของตัวเอง

เมื่อพฤติกรรมการซื้อเปลี่ยนไปผู้จำหน่ายสินค้าที่มีสินค้าเป็นของตัวเองควรมองหาวิธีเพิ่มช่องทางขายสินค้า การจัดจำหน่ายให้มากขึ้นกว่าเดิม เรียกง่ายๆว่าเพิ่มช่องทางขาย และควรเปิดรับตัวแทนจำหน่าย ผ่านช่องทางเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียต่าง หากเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ควรเข้าร่วมกับฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery) ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่นั้นผลของยอดขายจะต่ำลงเรื่อยๆ

กรณีไม่มีสินค้าของตัวเอง

สำหรับผู้ขายที่ไม่มีสินค้าเป็นของตัวเองส่วนใหญ่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ยังคงยึดติดกับการขายแบบเคาะประตูหน้าบ้าน หรืออาจโพสขายบนเฟสบุ๊คส่วนตัว ซึ่งวิธีเหล่านี้ใช้ได้ผลแค่ในช่วงแรก เพราะผู้ขายมักมุ่งเน้นไปที่คนรู้จัก และสุดท้ายก็จะขายไม่ได้ทุกวัน ถ้าต้องการยอดก็ต้องออกไปหาลูกค้ามากขึ้น ซึ่งควรเปลี่ยนวิธีขายออนไลน์มาเป็นเซลล์เพจ แล้วโฆษณาบนกูเกิ้ล หรือโฆษณาบนเฟซบุ๊ค เป็นต้น

ธุรกิจประเภทบริการ

ภาพจาก: https://www.stathakis.com/blog/is-your-office-cleaning-company-using-team-cleaning

ขอยกตัวอย่างบริการประเภทรับเหมา หรือต่อเติมบ้าน เพราะบริการเหล่านี้ มักจะมีการรับงานต่างจังหวัดซึ่งต้องบอกว่าธุรกิจประเภทนี้หากไม่เป็นที่รู้จัก แย่แน่นอน..เนื่องจากส่งผลต่อจำนวนงานที่ได้รับ และการขยายกิจการ อาจไม่ใช้เครื่องมือทางออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ อาจโดนธุรกิจใหม่ๆตัดหน้าได้ จนไม่ได้งานใหญ่ในที่สุด ฉะนั้นการสร้างฐานลูกค้าไว้ในมือได้มากเท่าไหร่ก็ได้เปรียบคู่แข่งมากเท่านั้น ซึ่งสามารถเริ่มต้นด้วยการสร้างเพจไอเดียบ้าน แบบบ้าน แล้วทำเนื้อหาที่มีประโยชน์ หากไม่มีเวลาก็สามารถจ้างบริการรับดูแลแฟนเพจได้ ซึ่งมีผลดีเพราะจะได้ผู้ติดตามที่สนใจในสินค้าของคุณ 100%

ลูกค้าขาประจำลดลง

ภาพจาก: https://www.business2community.com/customer-experience/how-do-you-lose-82-of-your-customers-bad-customer-experience-0157004

ลองนึกเล่นๆดูว่าหาก เทสโก้โลตัส หรือบิ๊กซีมาเปิดในจังหวัดที่ไม่เคยมีซุปเปอร์มาร์ชขนาดใหญ่เลย จะส่งผลกระทบต่อร้านโชว์ห่วยอย่างไร เงินที่เคยสะพัดในชุมชนกลับไหลออกไปยังต่างประเทศมากขึ้น เช่นเดียวกันทำธุรกิจต่างๆที่จะมีขาประจำลดลงเพราะลูกค้าเปลี่ยนที่ซื้อ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ธุรกิจควรปรับตัว

สินค้าออนไลน์เติบโตอย่างต่อเนื่อง

อ้างอิงจาก: https://blog.storeya.com/2018/10/60-best-selling-products-online-to-sell-in-2019/

จากภาพจะเห็นได้ว่าสถิติการซื้อสินค้าออนไลน์ตั้งแต่ปี 2014-2021 เติบโตขึ้นเรื่อยๆ อีกเหตุผลที่ทำให้เราๆเป็นที่ซื้อกันนั่นก็เพราะเรื่องของโปรโมชั่นส่วนลดที่ได้มากกว่าร้านแถวบ้าน ที่ไม่ค่อยจะลดราคากันสักเท่าไหร่ อีกอย่างการรุกตลาดสินค้าออนไลน์จากจีน ที่สามารถกระตุ้นยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำจากการขายสินค้าที่มีราคาถูกจนน่าตกใจ ทำให้สินค้าออนไลน์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสมควรอย่างยิ่งที่ธุรกิจต่างๆควรที่จะเข้ามาดึงยอดขายส่วนนี้ เพราะถ้าจีนกลายเป็นมหาอำนาจ จะส่งผลกระทบต่อร้านค้าออนไลน์อย่างที่ใครก็ไม่อยากนึกภาพ

ธุรกิจออนไลน์จะแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดของคุณ

ภาพจาก: https://www.rtldigitalmedia.com/why-your-competition-is-gaining-your-market-share/

อย่างที่บอกว่าเมื่อพฤติกรรมการซื้อเปลี่ยนไป รวมถึงราคาขายที่ถูกกว่า ทั้งโปรโมชั่นที่จัดหนักจัดเต็มของสินค้าออนไลน์ ที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด ทำให้ส่วนแบ่งทางการตลาดของคุณจะถูกแบ่งออกไปเรื่อยๆ กำไรลดลงหากไม่ปรับตัว ซึ่งหากคุณมีสินค้าของตัวเอง ก็ไม่จำเป็นต้องลงแข่งในเว็บสินค้าออนไลน์ทางเดียวก็ได้ แต่สามารถสร้างตลาดของตัวเองได้บนเว็บไซต์ เซลล์เพจ หรือ โฆษณากูเกิ้ล, โฆษณาบนเพจบุ๊ค ได้เช่นกัน

ผู้คนจะเปลี่ยนมาใช้สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น

ภาพจาก: https://blog.sogoodweb.com/Article/Detail/88602

สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ ในกรณีที่ถูกจี้ปล้น การซื้อสินค้าออนไลน์ก็สามารถจ่ายได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญการเกิดโรคระบาดในปี 2019 ที่ทุกคนรู้จักกันดีที่สามารถติดกันได้ผ่าน ของเหลวในร่างกาย และระบบทางเดินหายใจ ทำให้การสัมผัสธบัตรมีความเสี่ยงรับเชื้อมากขึ้น นี่จึงเป็นช่วงขาขึ้นของสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ซื้อ ฉนั้นธุรกิจที่ยังไม่มีระบบสแกนจ่าย ต้องคิดให้หนัก และปรับตัว

ต้องบอกว่าคนยุคใหม่ในปัจจุบัน มีความเข้าใจ และใช้เทคโนโลยีได้ดีขึ้น เพราะคอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตเราในทุกที่ ทั้งอุปกรณ์ติดต่อสื่อสาร มอเตอร์ไซค์ ในบ้าน สิ่งเล่านี้อยู่กับเราตลอดเวลา นั่นจึงสมควรแก่เวลาแล้วที่ธุรกิจของคุณ..ควรเปิดใจเข้าสู่ช่องทางออนไลน์

เขียนโดย: สิทธิกร โสภา