6 เรื่องควรรู้!! ก่อนตัดสินใจขายของออนไลน์

สำหรับท่านไหนที่มีความคิดอยากเป็นแม่ค้าออนไลน์ อยากรู้วิธีขายออนไลน์ แต่ตัวเองยังไม่เคยมีประสบการณ์ หรือเคยมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว แต่วิธีที่เคยใช้ยังไม่เวิร์ค ทำยอดจำนวนมากๆไม่ได้ ไม่รู้จะทำตลาดอย่างไรดี จะเริ่มจากตรงไหนดี โดยในเนื้อหานี้เราจะมาปรับพื้นฐานความคิดกันก่อนที่จะเริ่มขายออนไลน์จริงๆ เพราะความรู้ความเข้าใจ และการวางแผนการตลาดนั้นสำคัญกว่ามาก

อยากขายของออนไลน์เป็นอาชีพหลัก ต้องรู้อะไรบ้าง?

แนะนำให้ทำตัวสบายๆนะครับอย่ากังวลมากกว่า ฉันจะทำได้ไหม ไม่ค่อยรู้เรื่องคอมด้วย” ต้องบอกว่าการขายออนไลน์ในปี 2020-2021 ไม่ยากเหมือนเมื่อก่อนที่ต้องเขียนเว็บเองยุ่งยากต้นทุนสูง ปัจจุบันเราสามารถสร้างร้านค้าได้บนแฟลตฟอร์มเว็บขายของออนไลน์ฟรี ทั้งยังมีระบบจัดการสินค้าให้ด้วยไม่ต้องลงทุนอะไรกับระบบเลย หรือหากไม่อยากแข่งขันกับร้านๆอื่นๆ ในเว็บไซต์เดียวกัน ก็สามารถใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปได้ เพื่อลดการแข่งขัน

เมื่อพื้นที่ขายง่ายขึ้นก็ใช่ว่าการขายออนไลน์จะง่าย ก็เพราะมันเข้าถึงง่ายนี่แหละการแข่งขันจึงสูงตามไปด้วย ฉนั้นก่อนที่จะขายของออนไลน์เรามาเริ่มวางแผน และเตรียมความพร้อมกันก่อน

1.สินค้าที่จะขาย มีความต้องการซื้อแค่ไหน

เครดิต: https://www.steel-360.com/stories/economy/states-grapple-demand-supply-deficit-sand

ผมมักจะได้รับคำถามจากผู้ที่เข้ามาขอกับปรึกษาด้วยคำถาม ขายออนไลน์อะไรดี?” แค่อยากขายออนไลน์เพราะเป็นว่าธุรกิจรูปแบบนี้กำลังโต ซึ่งถ้าเราใช้วิธีหาสินค้าก่อนบอกเลยครับว่าปวดหัว..เสียเวลาเยอะ หาสินค้าได้แล้วก็ไม่รู้อีกว่าจะขายได้จำนวนชิ้นเท่าไหร่ต่อเดือนอีก เพราะฉะนั้นแนะนำให้ศึกษาก่อนว่ามีสินค้าตัวไหนที่ที่มีความต้องการซื้อสูงๆบ้าง หรือเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นใช้เวลาตัดสินใจไม่นานบ้าง หรือเป็นสินค้าติดเทรนด์กำลังมาแรง เป็นที่ต้องการในขณะนั้น จะทำให้การขายง่ายขึ้นเยอะ

2.กลุ่มเป้าหมายของสินค้าคุณ คือใคร?

เมื่อเราเข้าใจการหาสินค้ามาขายออนไลน์แล้ว ส่วนถัดมาเราต้องค้นหากลุ่มเป้าหมาย หรือ ลูกค้า ที่จะมาซื้อสินค้าของคุณ ทำไมกลุ่มเป้าหมายถึงสำคัญ..ลองนึกภาพว่าถ้าเราขายสินค้าแบบเคาะประตูบ้าน ขายแบบตัวต่อตัว โดยที่ไม่มีการกำหนดกลุ่มลูกค้าที่คาดว่าจะซื้อ จะทำให้คุณต้องเคาะทุกบ้าน เข้าทุกซอย แน่นอนว่าขายไม่ได้ทุกบ้านแน่นอน ผลเสียที่เกิดขึ้นคือเวลาที่ต้องวิ่งออกหาลูกค้านั่นเอง แต่ถ้าเรารู้ว่าเราจะขายให้ใคร เรารู้ต่อไปทันทีว่าต้องขายที่ไหน และขายอย่างไร

3.จะขายสินค้าช่องทางใดบ้าง?

ช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่จะกำหนดระยะเวลาในการขายสินค้าชิ้นแรกของคุณ ยกตัวอย่าง A ต้องแต่งร้านเพื่อวางขายสินค้า อาจใช้เวลาพอสมควรกว่าจะได้ขาย ส่วน B นำสินค้าไปโปรโมทตามสื่อวิทยุระหว่างรอหน้าร้านเสร็จ จะเห็นได้ว่า B น่าจะขายสินค้าชิ้นแรกได้ก่อน A ซึ่งช่องทางการขายที่ได้รับความนิยมในไทยจะมีดังนี้

  • เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ฟรี เช่น Lazada, Shopee
  • เว็บไซต์อีคอมเมิร์ชสำเร็จรูป (E-commerce website)
  • เฟซบุ๊คแฟนเพจ (Facebook Fanpage)
  • ทวิตเตอร์ (Twitter)
  • ไลน์แอด (Line@)

4.แต่ละช่องทางขาย จะทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าคุณได้อย่างไร?

เครดิต: http://theadvertisingsigncollector.com/things-offered-by-a-digital-advertising-agency/

เมื่อมีสินค้าที่จะขายรวมทั้งมีหน้าร้านแล้ว ส่วนถัดมาจะเป็นวิธีทำให้ลูกค้าเจอสินค้าของคุณ

ขายของบนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ฟรี เช่น Lazada, Shopee: ช่องทางนี้มีร้านค้าคู่แข่งเยอะฉะนั้นคุณต้องศึกษาเกี่ยวกับการทำอันดับใน Lazada, Shopee เพราะมีความสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าเจอสินค้าของคุณในหน้าแรก เมื่อค้นหาสินค้า

ขายของบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชสำเร็จรูป (E-commerce website): วิธีนี้การแข่งขันจะน้อยลง เพราะลูกค้าจะเจอเว็บร้านของคุณจากการค้นหาผ่าน Google แต่ความอยากในการขายนั้นไม่แพ้การขายบนลาซาด้า ฉะนั้นคุณต้องศึกษาเกี่ยวกับการทำ SEO จะช่วยเรื่องของอันดับได้

ขายของบนเฟซบุ๊คแฟนเพจ (Facebook Fanpage): วิธีนี้จะง่ายขึ้น ลูกค้าจะค้นพบร้านของคุณผ่านการค้นหาของ Facebook ทั้งนี้คุณยังสามารถแชร์สินค้าไปยังกลุ่มต่างๆที่เกี่ยวข้องได้อีก หรือเร็วกว่านั้นเข้าถึงผู้สนใจจำนวนมากด้วย การทำ Facebook Ads

ขายของบนทวิตเตอร์ (Twitter): ทวิตเตอร์มีความโดดเด่นในเรื่งของแฮชแท็ก ที่มีการค้นหาผ่านสิ่งนี้จึงเป็นช่องทางที่ง่ายขึ้นอีกที่จะทำลูกค้าเจอคุณ

ขายของบนไลน์แอด (Line@): ไลน์แอดส่วนมาก จะใช้วิธีนี้ในการเก็บลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าของคุณไว้ เพื่อเสนอขายสินค้าในครั้งถัดไป ซึ่งจะทำให้ฐานลูกค้ามีความมั่งคง

5.ขายของออนไลน์ คู่แข่งเยอะ โดนตัดราคาจะแก้ปํญหาอย่างไร

เครดิต: https://fabrikbrands.com/competitor-keyword-research/

ร้านที่ขายออนไลน์ด้วยวิธีการตัดราคาใช่ว่าจะขายดีเสมอไป ด้วยความรู้สึกของผู้ซื้อคนหนึ่งแอดมินรู้สึกว่าร้านที่ดูแล้วมีความน่าเชื่อถือ ทั้งยังมีรีวิวเยอะนั้นน่าเชื่อกว่าร้านที่ขายตัดราคาเสียอีก นั่นเพราะรู้สึกว่าตัวเองจะได้สินค้าที่มีคุณภาพแน่นอน ถึงแม้จะต้องจ่ายแพงกว่าก็ตาม ฉะนั้นการแก้ปํญหาจากการถูกตัดราคาจะแก้ได้ด้วยความน่าเชื่อถือของร้านได้

6.มีความอดทนในการขาดทุนได้นานแค่ไหน

เครดิต: https://jittasite.wordpress.com/tag/loss/

ขายของออนไลน์ไม่ใช่ว่าจะขายดีตลอด หรือโพสสินค้าแล้วมีคนรอซื้อทันที ด้วยการแข่งขันในการทำอันดับ การแข่งขันในการประมูลซื้อโฆษณา จึงทำให้ช่วงแรกในการขายต้องใช้งบประมาณกันพอสมควร ใช้เวลาทำอันดับการนานนิดนึงกว่าที่ยอดขายจะเติบโตได้ ถ้าคิดจะเข้าวงการนี้ คำถามที่น่าสนใจคือ “คุณสามารถทนขาดทุนได้นานแค่ไหน”

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ควรรู้ก่อนคิดจะขายของออนไลน์ เพราะการที่จะได้เงินจากกระเป๋าของคนอื่นนั้นไม่ได้ง่ายดายอย่างที่หลายคนคิด โดยสิ่งที่แอดมินนำมาเสนอแนะนี้เป็นเพียงส่วนเสี้ยวเล็กๆของการตลาดออนไลน์ ที่นักขายต้องรู้

เขียนโดย: สิทธิกร โสภา