ความแตกต่างระหว่าง Google Penguin และ Panda Algorithm

อัลกอริทึมที่มีส่วนจัดการเว็บไซต์สูงถึง 20-90% ที่คนทำเว็บต้องรู้จักอย่างดี กับอัลกอริทึมที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดเว็บไซต์ไม่มีคุณภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม หรือการทำผิดตามหลัก SEO ในการแสดงผลการค้นหาของผู้ใช้งาน อัลกอริทึม 2 ตัวนี้ถือเป็นตัวหลักและเมื่อได้รับการเปิดตัวออกมาทำให้หลาย ๆ เว็บไซต์ได้หายไปจากการอัปเดตของทั้งสองตัวนี้ อัลกอริทึมเพื่อคัดกรองเว็บไซต์คุณภาพสมบูรณ์เพื่อนำผลลัพธ์สำหรับการตอบคำถามและหาคำตอบบน Google ให้กับผู้ใช้งานที่ดีที่สุด

ความแตกต่างระหว่าง Google Panda และ Penguin

Google Panda เป็นการเน้นคุณภาพเนื้อหาของเว็บไซต์เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการค้นหาเมื่อนึกถึงการทำงานของ Google Panda ให้นึกถึงเนื้อหาของเว็บไซต์ Google Penguin เน้นลิงค์เชื่อมโยงย้อนกลับไปยังเว็บไซต์ซึ่งในขณะนี้ Google Penguin อัพเดทแบบ Real Time และละเอียดมากขึ้น

ความหมายของ Google Panda และ Penguin

Google Panda หลักการสำคัญ คือ คัดเนื้อหาเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำหรือเนื้อหาคัดลอกจากเว็บไซต์อื่น ซึ่ง ทาง Google จะให้ความสำคัญกับเว็บต้นฉบับหรือเว็บที่เป็นเจ้าของเนื้อหาจริง ๆ เท่านั้นเพื่อการจัดอันดับที่ดีหรือเว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูง

การตรวจพบของ Panda กับเว็บไซต์ มีดังต่อไปนี้

  • สแปมเนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพ คัดลอกเนื้อหาจากเว็บอื่น
  • ลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพ ชื่อโดเมน, IP
  • การเชื่อมโยงลิงค์ จากเว็บไซต์อื่นหรือบนโซเซียลมีเดีย
  • เนื้อหาของเว็บไซต์ที่ไม่ตรงกับการค้นหา แต่ มีคีย์เวิร์ด แท็ก เป็นต้น

Google Penguin หลักการสำคัญ คือ กำจัดหรือการสแปม Link เว็บไซต์ การทำงานของ คล้าย ๆ การตรวจจับเว็บไซต์ที่ดูผิดปกติเช่นการเน้นคีย์เวิร์ดหรือการทำลิงค์ที่ดูแปลก ซึ่งหากถูกตรวจพบเว็บไซต์นั้นจะถูกจัดอันดับให้ลดลง ตรงกันข้ามหากคุณทำเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ Google Penguin ก็ทำให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับที่ดีได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องทำเมื่อโดน Google Penguin สแปม

  • กำจัดข้อความเนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพออกจากเว็บไซต์
  • ลบการฝากลิงค์หรือเว็บไซต์ ที่เข้าข่ายว่าเป็นการสแปม
  • ลบบทความที่โพสต์บนเว็บที่ไม่มีคุณภาพ
  • หลีกเลี่ยงการสร้างลิงค์ที่มากเกินไป
  • ควรใช้คำหนักให้ถูกต้องและเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม สำหรับ Panda และ Penguin มีจุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดอยู่แล้วซึ่งทั้งสองอย่างนี้ ทำงานเพื่อกำจัดเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ เนื้อหาซ้ำ หรือเทคนิคของ Black hat หากถูกตรวจพบเว็บไซต์ก็จะโดนแบน เฉพาะนั้นการจัดอันดับบน Google ต้องมีความอดทนและทำเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ เนื้อหาดี ก็สามารถพบกับอันดับที่สูงสุดได้แล้ว

เขียนโดย: CzGroup