เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย WordPress กับ Wix อันไหนดีกว่ากัน

เครืองข่ายเครื่องมือการสร้างเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมทั้งสองค่ายละหว่าง wordpress กับ wix เป็นที่รู้จักกันในวงการนักสร้างเว็บไซต์อย่างมาก เนื่องจากการใช้งานที่คล่องตัว สะดวกสบาย และความหลากหลายของเครื่องมือ

wordpress กับ wix ถึงแม้จะเป็นเครื่องมือการสร้างเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ทั้งสองตัวก็มีจุดที่แตกต่างกันออกไป นักออกแบบเว็บไซต์ส่วนใหญ่ มักจะเลือกเครื่องมือที่ตัวเองถนัดไว้ก่อนเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาระหว่างทางจะได้ลงมือแก้ไขได้ทันเวลา

WordPress จะมีรูปแบบเป็น CMS หรือ Content Management System (ระบบทำเว็บกึ่งสำเร็จรูป) ส่วนตัวของ wix จะมีรูปแบบเป็นเครื่องมือสร้างเว็บสำเร็จรูป เนื้อหาในบทความที่จะพูดถึงต่อไปนี้ จะเกี่ยวกับการเทียบว่าตัวไหนน่าใช้มากกว่ากัน มีข้อดี-ข้อเสียอะไรตรงไหนบ้าง เชื่อว่าเพื่อนๆมือใหม่หลายคนเองก็อยากจะรู้ถึงรายละเอียดส่วนนี้อย่างแน่นอน เพื่อเลือกใช้เพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

Wix vs WordPress เรื่อง Theme การสร้างแพลตฟอร์ม

Wix จะมีธีมสำเร็จรูปมาให้เราได้เลือกใช้งาน แต่จะต้องใช้ธีมของ Wix เท่านั้น เราจะไม่สามารถโหลดธีมมาจากที่อื่นได้ หรือถ้าอยากจะปรับปรุงพัฒนาอะไรก็ตามที่นอกเหนือจากที่เค้าให้มา เราจะไม่สามารถทำได้เลยนั้นเอง แต่มีข้อดีอยู่ตรงเรื่องของการใช้งาน ที่เรียบง่าย สะดวกไม่ซับซ้อน มือใหม่ที่อยากจะลองทำเว็บ แนะนำว่าต้องลอง

WordPress จะมีรูปแบบธีมที่หลากหลายมาให้เราได้เลือกทั้งแบบ Free และ Premuim ที่ต้องเสียเงิน ถ้าเทียบเรื่องของธีม ทางฝั่งนี้ชะนะขาดลอยแบบที่เรียกว่า Wix ไม่มีทางเทียบติดอย่างแน่นอน แต่สำหรับมือใหม่ก็ต้องสละเวลามาศึกษาเล็กน้อย พอผ่านมาสักพัก เริ่มรู้หลักการมากขึ้น การออกแบบเว็บไซต์ก็แค่เรื่องกล้วยๆ

wordpress กับ wix คืออะไร ทำไมได้รับความนิยมในการสร้างแพลตฟอร์มเว็บไซต์

WordPress (เวิร์ดเพรสส์) : เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์กึ่งสำเร็จรูป มีความยืดหยุ่นและปรับแต่งได้อิสระ เพราะว่าเราสามารถปรับแต่งแก้ CODE พัฒนาต่อยอดได้ WordPress เลยเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่บริษัทที่รับจ้างออกแบบหน้าเว็บไซต์

แต่ก่อนจะสร้างได้ เราต้องต้องจด Domain และ Hosting ด้วยตัวเองก่อน ส่วนเรื่องการดาวน์โหลดติดตั้งก็ฟรีทั้งหมด ภายในมีเครื่องมือสำหรับจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ประเภท CMS” เรียกแบบเต็มชื่อว่า Contents Management System ออกแบบระบบด้วยภาษา PHP จัดการฐานข้อมูลด้วย  MySQL

มีฟิลเจอร์การทำงานที่หลากหลาย ถ้าอยากได้เพิ่มเติมก็สามารถเพิ่มฟีเจอร์ได้ด้วยระบบ Plugin ส่วนระบบ Theme สามารถทำเว็บไซต์ได้ทุกรูปแบบ มีความอิสระในการปรับแต่งดีไซต์

Wix : ใช้ง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะว่าเป็นโปรแกรมสำเร็จรูป สามารถสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาได้ฟรี  ให้พื้นที่ Hosting  โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเหมือนกับทาง WordPress การออกแบบดีไซต์ก็เป็นสไตล์แบบอิสระ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียน code ก็สามารถสร้างเว็บได้ มีเครื่องมือการใช้งานที่หลากหลายเหมือนตัว WordPress แต่ก็ยังมีจุดที่แตกต่างกันออกไป เรื่องของจุดเด่นก็มีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวไม่เหมือนกัน เรียกว่ามีข้อดีกันคนละแบบ

Wix เทียบกับ WordPress ตัวไหนทำเว็บไซต์ง่ายกว่ากัน?

ขอบอกตามตรงเลยก็คือตัวเครื่องมือของ Wix ชนะขาดในการทำเว็บไซต์ เนื่องจากความพร้อมของเครื่องมือ และความอิสระในการออกแบบตัว Wix เหมาะสำหรับเว็บไซต์ธรรมดา ที่เน้นดีไซน์ให้สวยแบบไวๆ อย่างมาก

แต่ก็แอบมีข้อเสียเหมือนกัน เพราะเป็นเครื่องมือทำเว็บไซต์แบบพื้นฐาน ที่ไม่เหมาะสำหรับการปรับแต่งแบบขั้นสูง ไม่ได้มีฟังก์ชันเฉพาะ แถมการออกแบบกับทาง Wix เราจะไม่เป็นเจ้าของเว็บแบบ 100% เหมือน WordPress เท่ากับว่าวันไหนไม่ต่ออายุค่าแพคเกจ ข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่เราสร้างก็จะสูญหายทั้งหมดทันที

WordPress ถึงจะติดตั้งปลั๊กอินได้ฟรีและอิสระ แต่ก็แอบมองเห็นข้อเสียในเรื่องการจด โดเมน หรือการเช่า Hosting ที่ดูยุ่งยากมากเกินไปสำหรับมือใหม่ แต่การทำแบบนี้ก็ช่วยให้เราเป็นเจ้าของเว็บไซต์แบบ 100% ควบคุมเองได้ทั้งหมด และยังสามารถปรับแต่งได้ 100% การจะสร้างเว็บออกมาให้สวยได้ทุกคนก็ต้องหาข้อมูลเบื้องต้นกันมาอยู่แล้ว

แถมปัจจุบัน ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายมากกว่าเมื่อก่อน มีคนออกมาสอนหลายเรื่องที่เราควรรู้มากมาย ถ้าลองตั้งใจทำความเรียนรู้นิดหน่อย รับรองว่าการทำงานออกแบบแพลตฟอร์มผ่าน WordPress เป็นอะไรที่สนุก มีธีมให้เราได้ลองเลือกเล่นเยอะแยะมาก

แนะนำบริการ

หากคุณกำลังมองหาหรือสนใจการทำเว็บไซต์ เรามีบริการ รับทำเว็บไซต์ WordPress บริการที่ตอบโจทย์การออกแบบ สร้าง รวมถึงการทำการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร เพื่อให้ธุรกิจสร้างความน่าเชื่อถือและต่อยอดการขายเพิ่มช่องทางการขายได้มากยิ่งขึ้น